१०० दिवस वाचन अभियानाअंतर्गत 

आठवडा १०

स्थानिक भाज्यांसाठी फळे शोध : 

 २०२१ वर्ष संयुक्त राष्ट्रांनी  फळे आणि भाज्यांचे वर्ष म्हणून घोषित केले आहे

 विद्यार्थ्यांना स्थानिक फळे व भाजीपाला यांचे वाण आणि विशेष वैशिष्ट्यविषयी आठवडाभरात माहिती शोधायची  आहे, कालावधीदरम्यान विज्ञान शिक्षक गोळा केलेल्या माहितीची तपासणी करतात व अधिक माहिती देतात 


आपल्या परिसरात अळू, घेवडा, वांगे .बटाटा ,गवार, काकडी, कारले, कोथिंबीर ,कोबी, गाजर, टोमॅटो, शेवगा, भोपळा, वाटाणा, मिरची, तोंडली, यांसारखा  अनेक भाजीपाला आपल्या परिसरातील  शेतकरी शेतात घेता .



वांगे



भाजी

वांगे

नाव

वांगे , Brinjal,  Eggplant,बैंगन

काळ

वांगे  वर्षभर येते .

जाती

प्रगती, अरुणा, वैशाली, मांजरी गोटा, पुसा क्रांती, पुसा जांभळी गोल, पुसा जांभळी लांब या आहेत.

हवामान

वांग्याला कोरडे आणि उष्ण  हवामान चांगले  असते .

लागवड

गादीवाफे किंवा सरीवर लागवड करतात .

जमीन

मध्यम काळी जमीन वांग्यासाठी चांगले असते .

रोग

वांग्यावर बोकड्या,  मर यांसारखी रोग  होतात तसेच शेंडा आणि फळ पोखरणारी आळी होते

कसे खातो

वांग्याची भाजी , वांग्याचे भरीत , भरलेले वांगे


टोमॅटो


टोमॅटो ही भाजी महाराष्ट्रात मोठ्या प्रमाणावर घेतले जाते . टोमॅटोमध्ये अ ब आणि क जीवनसत्त्वे असतात त्यासोबतच लोह  असते .  टोमॅटो  वर्षभर घेतले जाते टोमॅटो हे शेतकऱ्याचे उत्पन्नाचे खूप मोठे साधन आहे 



भाजी

टोमॅटो

नाव

टोमॅटो टमाटर,  Tomato, Solanum lycopersicum

काळ

टोमॅटो वर्षभर येते .

जाती

रूपाली , वैशाली, भाग्यश्री, पुसा रुबी , पुसा  गौरव, चेरी , धनश्री  रोमा या जाती आहेत.

हवामान

वांग्याला कोरडे आणि उष्ण  हवामान चांगले असते .

लागवड

गादीवाफे मल्चिंग पेपर टाकून किंवा सरीवर लागवड करतात .

जमीन

मध्‍यम ते भारी जमिन टोमॅटोसाठी उत्तम असते  

रोग

भुरी आणि करपा यांसारखे  रोग  होतात

कसे खातो

टोमॅटोपासून भाजी  टोमॅटो चटणी बनवली जाते.  त्यासोबतच सॉस, केचप ,जॅम, ज्यूस, मध्ये टोमॅटो चा उपयोग केला जातो




Post a Comment

THANK YOU

Previous Post Next Post